“Sảy miệng” đặt điều về ông Putin, ngoại trưởng Hà Lan từ chức ngay trước chuyến thăm Nga

.

Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra từ chức vào thứ Ba (13.2) sau khi thừa nhận đã nói dối về việc tham dự một cuộc họp năm 2006, trong đó Tổng thống Nga Vladimir Putin vạch ra chiến lược xây dựng nước Nga vĩ đại hơn, AFP đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Halbe Zijlstra thừa nhận đã nói dối về nội dung cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2006, tờ De Volkskrant của Hà Lan đưa tin hôm 12.2.

Trước đó, ông  Halbe Zijlstra nói rằng, đầu năm 2006 với tư cách là đại diện của hãng Shell, ông đã tham dự một cuộc họp tại một dacha của ông Vladimir Putin (ở Nga, dacha là ngôi nhà ở theo mùa hoặc quanh năm ở vùng nông thôn - theo TASS). Tại đây, nhà lãnh đạo Nga nói ông coi Belarus, Ukraina và các quốc gia vùng Baltic là một phần của "Nước Nga vĩ đại hơn".

Tờ báo của Hà Lan dẫn lời Ngoại trưởng Hà Lan cho biết, ông ở căn phòng bên cạnh nơi cuộc họp diễn ra, nghe thấy nội dung cuộc họp và hiểu rằng những gì trong câu trả lời của ông Vladimir Putin là về "Nước Nga vĩ đại".

Nhà ngoại giao hàng đầu của Hà Lan thú nhận việc ông kể lại cho người khác "không phải là hành động khôn ngoan" và nói thêm rằng lẽ ra ông nên làm khác đi.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng cho rằng ông Halbe Zijlstra đã không hành động một cách đúng đắn. "Đó không phải là một cách tiếp cận khôn ngoan, nhưng nó liên quan đến những thông tin quan trọng đã thu hút sự chú ý của ông ấy", Thủ tướng Mark Rutte nói.

Hôm 13.2, Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra dự kiến sẽ tới Mátxcơva và có cuộc gặp đầu tiên trong vai trò Ngoại trưởng với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vào ngày hôm sau. Tuy nhiên sau bê bối, Hà Lan đã chính thức thông báo hủy chuyến thăm của ông Halbe Zijlstra tới Nga, theo Tass.

Hà Liên 14/02/2018 | 08:03
An ninh thế giới, Hà Lan, Mark Rutte, Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra, Sergei lavrov, Thủ tướng Hà Lan, Tin nóng trong ngày, Tin thế giới, Tin tức 24h, Tổng thống Nga, Vladimir Putin
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Phó Giám đốc FBI từ chức giữa áp lực của ông Donald TrumpPhó Giám đốc FBI từ chức giữa áp lực của ông Donald Trump Phó Giám đốc FBI từ chức giữa áp lực của ông Donald Trump
  • Chính phủ Thủ tướng Czech Andrej Babiš từ chức sau khi mất phiếu tín nhiệmChính phủ Thủ tướng Czech Andrej Babiš từ chức sau khi mất phiếu tín nhiệm Chính phủ Thủ tướng Czech Andrej Babiš từ chức sau khi mất phiếu tín nhiệm
  • Nóng nhất hôm nay: Phó Thủ tướng Thái Lan quyết không từ chức, nói đồng hồ sang là đi mượn bạn bè Nóng nhất hôm nay: Phó Thủ tướng Thái Lan quyết không từ chức, nói đồng hồ sang là đi mượn bạn bè Nóng nhất hôm nay: Phó Thủ tướng Thái Lan quyết không từ chức, nói đồng hồ sang là đi mượn bạn bè
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn