Thuốc ung thư giả được vinh danh: Đợi hậu kiểm thì hàng vạn loại thuốc đã chui vào bụng người dân

.

Ông Vũ Vinh Phú - nguyên Phó GĐ Sở Công Thương Hà Nội, nguyên Phó ban 157 chống buôn lậu và gian lận thương mại TP Hà Nội đã nói như vậy trước thông tin sản phẩm thuốc ung thư làm từ bột than của Công ty TNHH Vinaca được vinh danh.

Trước khi bị phát hiện sản xuất thuốc chữa ung thư từ than tre, nứa, Vinaca đã được vinh danh trong chương trình Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam. Theo công bố tại chương trình, Công ty TNHH Vinaca (số 17, ngõ 40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đã được trao chứng nhận trong chương trình tôn vinh thương hiệu, sản phẩm dịch vụ hàng đầu Việt Nam và gương mặt doanh nhân tiêu biểu 2017.

Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, hiện nay vấn đề về thực phẩm chức năng rất phức tạp, chúng ta vung ra phát triển rất nhanh nhưng không quản lý được dẫn đến tình trạng thật giả lẫn lộn và người tiêu dùng phải là những người chịu trận.

“Hiện chúng ta đang có quy định về hậu kiểm, nhưng tôi rất lo lắng về việc này, đợi hậu kiểm thì hàng vạn loại thuốc đã chui vào bụng người dân rồi, cho nên ở đây phải đặt ra vấn đề thực thi pháp luật như thế nào. Hậu kiểm đúng là để đỡ gây khó khăn cho doanh nghiệp nhưng nó chỉ phù hợp với cách làm ăn “tử tế” – ông Phú nói.

Cũng theo ông Phú, có hai vấn đề, thứ nhất sản phẩm được vinh danh mà không kiểm tra kỹ; thứ hai công ty sẽ lợi dụng cái mác được vinh danh mà đem sản phẩm đi rao bán khắp nơi, cuối cùng chỉ thiệt hại cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng không thể thông thái để hiểu được đâu là thật, đâu là giả. Nhất là đối với bệnh nhân ung thư đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết thì họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thuốc với hi vọng sẽ khỏi bệnh. “Đây không phải là các loại thuốc cảm cúm thông thường, doanh nghiệp đã lợi dụng tâm lý của bệnh nhân ung thư để bán sản phẩm, như thế là tội ác”.

"Chúng ta cởi trói cho doanh nghiệp nhưng phải hậu kiểm chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Những trường hợp phạt 5 - 10 triệu đồng không là gì cả, chỉ như phủi bụi mà thôi” – ông Phú khẳng định.

Ông Phú nói thêm, điều tra xong đúng sai như thế nào cũng phải công bố, chứ không phải là để đắp chiếu, nếu đắp chiếu thì còn gây ra sự phản tác dụng. "Doanh nghiệp đã vì lợi nhuận mà bất chấp, nhưng cơ quan kiểm tra doanh nghiệp cũng có vấn đề. Chúng ta cứ làm từ ngọn mà không hiểu rằng cái chính là phải làm từ gốc”.

Theo vị này, đã đến lúc chúng ta phải tạo được kỷ cương để những đối tượng có mục đích xấu không dám làm ngay từ đầu chứ không thể trông chờ vào vấn đề hậu kiểm được. 

D.H 17/04/2018 | 09:33
 
 
 
 
Bột than tre, Thuốc ung thư giả, Top 10 thương hiệu, Vinh danh thuốc giả
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Hải Phòng xem xét khởi tố vụ sản phẩm chữa ung thư làm từ than treHải Phòng xem xét khởi tố vụ sản phẩm chữa ung thư làm từ than tre Hải Phòng xem xét khởi tố vụ sản phẩm chữa ung thư làm từ than tre
  • Vụ vinh danh Vinaca: Tôn vinh rầm rộ nhưng Hiệp hội Chống hàng giả lại nói không liên quan?Vụ vinh danh Vinaca: Tôn vinh rầm rộ nhưng Hiệp hội Chống hàng giả lại nói không liên quan? Vụ vinh danh Vinaca: Tôn vinh rầm rộ nhưng Hiệp hội Chống hàng giả lại nói không liên quan?
  • "Thuốc" ung thư từ than tre: Những nghịch lý chấn động lương tri"Thuốc" ung thư từ than tre: Những nghịch lý chấn động lương tri "Thuốc" ung thư từ than tre: Những nghịch lý chấn động lương tri
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn