Giá vàng tiếp tục tăng nhờ đồng USD suy yếu

.
Giá vàng giao tháng 4 kết phiên tăng 4 USD, tương đương 0,3%, lên 1.330,40 USD/ounce.

Diễn biến giá vàng. Biểu đồ: Finviz

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.331,70 USD/ounce, tăng 0,7% so với mức chốt phiên hôm thứ Hai là 1.322,50 USD/ounce.
Biểu đồ: Kitco 
Nhu cầu mua vàng diễn ra đồng thời với lực mua vào các đồng tiền “tránh bão” như yên Nhật và franc Thụy Sỹ, theo Marios Hadjikyriacos, chuyên gia phân tích về tiền tệ và hàng hóa tại công ty chứng khoán XM.
“Cần lưu ý rằng các tài sản “tránh bão” nêu trên không phản ứng nhiều khi thị trường chứng khoán nhiễu động gần đây, có thể do nhà đầu tư coi đợt bán tháo là sự điều chỉnh lành mạnh đối với các cổ phiếu đã tăng giá mạnh. Tuy nhiên, khi sự bất định càng kéo dài thì nhà đầu tư càng có xu hướng tìm đến các tài sản “tránh bão” đó”, Hadjikyriacos nói.
Đồng USD chịu áp lực giảm giá khi chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, sụt 0,6% xuống 89,71 điểm.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 2,846%. Trong phiên thứ Hai, lợi suất này có lúc đạt đỉnh 4 năm tại 2,891% trước khi chốt phiên ở mức 2,857%.
Về lý thuyết, lợi suất tăng sẽ làm giảm nhu cầu đầu tư vào vàng do các kim loại quý không có lãi suất. Tuy nhiên, lạm phát tăng lại là yếu tố tích cực đối với vàng trong ngắn hạn do vàng thường được coi là công cụ dự phòng rủi ro khi giá cả tăng.
Hiện tại, vàng đang thể hiện vai trò phòng hộ (hedge), theo Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore. Tính từ đầu năm, giá vàng giao sau đã tăng khoảng 1,6%, trong khi các chỉ số chứng khoán của nhiều thị trường trên thế giới giảm.
Chỉ số Dow Jones của thị trường Mỹ đảo chiều tăng nhẹ gần 0,1% khi thị trường vàng giao sau đóng cửa. Chứng khoán hôm thứ Hai tăng trở lại do lực cầu bắt đáy sau khi thị trường Mỹ trong tuần trước giảm mạnh nhất kể từ 2016.
Điều tác động nhiều đến thị trường sắp tới là báo cáo lạm phát giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ, được công bố vào thứ Tư (14/2). Có lo ngại rằng nếu CPI tăng mạnh hơn dự báo, nó sẽ tác động đến kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Jeff Wright, Giám đốc Đầu tư tựi Wolfpack Capital, cho rằng số liệu này sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem giá vàng có giữ được mức 1.325 USD/ounce hay sẽ tăng/giảm mạnh.
Giới đầu tư cũng đang đánh giá đề xuất ngân sách chính phủ liên bang có giá trị 4.400 tỷ USD của Tổng thống Donald Trump. Theo đó, thâm hụt ngân sách sẽ tăng gần gấp đôi so với 2017. Quốc hội được cho là ít có khả năng thông qua dự thảo ngân sách này, nhất là khi nó cắt giảm nhiều chương trình xã hội.

MINH ANH

Tin liên quan
  • Giá vàng phục hồi mạnh do đồng USD suy yếu
  • Giá vàng có tuần giảm mạnh nhất trong 2 tháng
  • Chứng khoán Mỹ đỏ lửa, giá vàng tăng sau 4 phiên giảm liên tiếp
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: giá vàng, lãi suất, Fed, trái phiếu, lạm phát
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn