“Khai tử” dự án lọc hóa dầu gần 3,2 tỷ USD

.
Đà Nẵng dừng hoạt động 2 nhà máy thép: Một quyết định vội vàng?
Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thống nhất chủ trương không để nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận.
Gần 1 tuần sau khi thực hiện chủ trương của thành phố, bình quân mỗi ngày 2 doanh nghiệp này thiệt hại khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán của Công ty Cổ phần thép Dana - Ý liên tục sụt giảm, doanh nghiệp lao đao.
Thiệt hại trước mắt đối với việc dừng hoạt động 2 nhà máy này là doanh nghiệp không đủ hàng giao cho các đại lý, mất thị phần. (Xem thêm)
Ô tô nhập “lao dốc”, ngân sách thất thu hơn 2.000 tỷ đồng?
Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM, trong hai tháng đầu năm nay, Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước và Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 - hai đơn vị chuyên làm thủ tục nhập khẩu xe của Cục Hải quan TP.HCM - thu ngân sách chỉ đạt 583 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm trước, tính đến hết tháng 2, hai đơn vị này đã thu được hơn 2.700 tỷ đồng, cao gần gấp 5 lần nguồn thu trong 2 tháng đầu năm nay.
Có hai lý do được lý giải cho sự sụt giảm mạnh nguồn thu này. Thứ nhất là thuế nhập khẩu xe từ các nước khu vực ASEAN từ 30% về 0% và giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt, bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm nay. (Xem thêm)
“Khai tử” dự án lọc hóa dầu Vũng Rô 3,2 tỷ USD
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - ông Nguyễn Chí Hiến giao Ban quản lý Khu kinh tế khẩn trương, chủ động liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư để tiếp nhận các hồ sơ liên quan đến dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô; và ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án của Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô theo quy định. 
UBND tỉnh Phú Yên cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư bàn giao toàn bộ hồ sơ, tài liệu trước đây có liên quan đến dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô cho Ban quản lý Khu kinh tế xử lý, theo dõi, lưu trữ và bảo quản theo quy định. (Xem thêm)
Cảnh giác chiêu lừa chạy việc
Phạm Thị Mai (60 tuổi, ở P. Hoa Lư, TP. Pleiku) dù làm nghề buôn bán và trình độ học vấn chỉ lớp 7 nhưng bằng chiêu “nổ” của mình khiến nhiều người sập bẫy. Từ tháng 3/2013 - 6/2015, khoe mình có quan hệ với những người có quyền thế, có thể xin việc, Mai đã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều người rồi bỏ trốn. Ngày 7/3/2017, Công an TP. Pleiku ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định truy nã; đến ngày 28/4/2017, Mai bị bắt khi đang lẩn trốn tại H. Đức Cơ, Gia Lai.
Tương tự, bà N.T.P, nguyên cán bộ công an TP. Pleiku, cũng bị tố cáo nhận hàng trăm triệu đồng để “chạy” suất đi học ở trường công an. Vụ việc vỡ lở khi bà P. không thể thực hiện lời hứa. Hiện bà P. đã bị tước quân tịch và cơ quan công an đang tiến hành làm rõ những nội dung tố cáo bà này. (Xem thêm)
Thanh tra đề xuất đánh thuế cao với tài sản kê khai không trung thực
Ủy ban Tư pháp vừa thẩm tra dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), trong đó có quy định mới về xử lý tài sản, thu nhập kê khai không trung thực, tài sản, thu nhập tăng thêm không được giải trình một cách hợp lý.
Cụ thể, dự thảo Luật do Thanh tra Chính phủ xây dựng quy định, qua xác minh, nếu cơ quan chức năng kết luận tài sản, thu nhập thực tế của cán bộ, công chức, viên chức lớn hơn tài sản, thu thập đã kê khai hoặc việc giải trình về tài sản, thu nhập tăng thêm không hợp lý thì cơ quan thuế sẽ xem xét thực hiện việc truy thu thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 45%. (Xem thêm)
Hoa nhập khẩu đắt gấp ba vẫn “cháy” hàng
Khảo sát thị trường hoa ngày 8/3 cho thấy, hoa nhập khẩu đắt hơn gấp nhiều lần lần so với hoa Việt nhưng lại được khá nhiều người ưa chuộng.
Tại một cửa hàng hoa nhập khẩu ở TP.HCM, hồng Ecuador ngày thường 60.000-80.000 đồng một cành nhưng hôm nay tăng lên 200.000-250.000 đồng. Hồng David Austin, Colombia bình thường 80.000 đồng, thậm chí chỉ 50.000 đồng nếu nếu có khuyến mãi, ngày 8/3 tăng lên 200.000 đồng một cành. Một số loại hoa phủ socola cũng tăng lên 250.000 đồng một cành. 
Thừa nhận giá hoa nhập khẩu cao, đại diện một cửa hàng hoa trên đường Võ Thị Sáu (quận 3) cho biết, năm nay lượng hàng nhập về không nhiều, chi phí nhập cũng đắt hơn. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Tin liên quan
  • BizDAILY : Thí điểm một km đường để xác định mức đầu tư: Bộ Xây dựng than khó">BizDAILY : Thí điểm một km đường để xác định mức đầu tư: Bộ Xây dựng than khó
  • BizDAILY : Đóng cửa 2 nhà máy: Hàng trăm công nhân bơ vơ">BizDAILY : Đóng cửa 2 nhà máy: Hàng trăm công nhân bơ vơ
  • BizDAILY : Thực hư thông tin kiểm định ô tô nhập khẩu mất hàng nghìn USD">BizDAILY : Thực hư thông tin kiểm định ô tô nhập khẩu mất hàng nghìn USD
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: bizdaily, thuế, việc làm, ô tô, ngân sách
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn