“So với TPP, Việt Nam tham gia CPTPP còn tốt hơn nhiều”

.
Buýt nhanh BRT vẫn “một mình một đường”: Lãng phí hạ tầng giao thông
Sau 1 năm chính thức đi vào hoạt động, tuyến xe buýt nhanh BRT 01, lộ trình bến xe (BX) Kim Mã - BX Yên Nghĩa đã được những ưu tiên vượt trội như có làn đường riêng, đầu tư hệ thống xe cộ, nhà chờ hiện đại. Với những ưu tiên vượt bậc, buýt nhanh được kỳ vọng sẽ thu hút đông đảo hành khách, giảm bớt phương tiện cá nhân, giảm tắc đường trên tuyến trên, thu hút người dân tham gia các phương tiện công cộng. Tuy nhiên thực tế, số lượng người sử dụng buýt nhanh vẫn rất ít so với kỳ vọng.
Theo khảo sát của PV trong nhiều ngày, lượng khách trên xe buýt nhanh BRT này vẫn rất thưa thớt, có những thời điểm xe xuất bến chỉ với 2-3 hành khách. Cụ thể, lúc 13h54’ ngày 7.3, chiếc xe buýt nhanh BRT mang BKS 29B-15475 xuất bến tại Kim Mã chỉ với 4 hành khách. Tại điểm dừng tiếp theo là nhà chờ Kim Mã chiếc xe này đón thêm được 2 người khách nữa. (Xem thêm)
Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vỡ tiến độ lần thứ 2 trong vòng 1 năm
Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận điều chỉnh giai đoạn kết thúc xây dựng đưa công trình của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông vào khai thác sử dụng trong năm 2021, trong đó: thời gian hoàn thành giai đoạn thực hiện dự án trong quý IV/2018 với thời gian vận hành, chạy thử và thực hiện các công việc khác từ 3 - 6 tháng; quyết toán hợp đồng xây dựng, bảo hành công trình xây dựng 24 tháng kể từ khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng).
Cần phải nói thêm rằng, trong lần điều chỉnh tiến độ gần nhất (tháng 2/2017), Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành, khai thác thương mại vào quý I/2018. (Xem thêm)
TS. Trần Du Lịch: So với TPP, Việt Nam tham gia CPTPP còn tốt hơn nhiều
Trao đổi với báo chí, chuyên gia kinh tế, TS. Trần Du Lịch cho rằng, nếu xét trên phương diện thị trường, Việt Nam tốt hơn nhiều khi tham gia CPTPP chứ không phải TPP.
Theo ông, khi Việt Nam gia nhập CPTPP mà không có Mỹ thì lợi ích của Việt Nam sẽ giảm đi như thế nào?
Nếu so với mục tiêu ban đầu thì quy mô CPTPP kém hơn nhiều so với TPP, bởi đã mất đi nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ.
Tuy nhiên, tôi cho rằng 11 nước còn lại đã nỗ lực đàm phán để đi đến ký kết, và đây là một thành công, là tín hiệu đáng mừng, xuất phát từ hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Việt Nam vào cuối năm ngoái, là sự nỗ lực giữa các bên. (Xem thêm)
Coi chừng “vẽ đường”… cho tài sản bất minh
Nếu truy thu 45% giá trị tài sản kê khai không trung thực, cũng có nghĩa là không cần biết khối tài sản đó có nguồn gốc như thế nào, bất minh hay hợp pháp; mà chỉ vì thủ tục kê khai không đúng, hoặc không thể hiện trong kê khai trước đó, là bị truy thu.
Nhưng trên thực tế, những khối tài sản không được kê khai ra không hẳn đều là không hợp pháp, hoặc bất minh.
Đối với những tài sản của cán bộ công chức và quan chức, theo qui định buộc phải kê khai minh bạch, nhưng lại giấu giếm, che lấp đi một phần nào đó, thì khi bị lộ cũng cần có sự đối xử công tâm. Nếu chứng minh được khối tài sản đó có nguồn gốc hợp pháp, nhưng chỉ vi phạm qui định về kê khai, thì có thể truy thu một phần giá trị hay truy thu thuế. (Xem thêm)
Người trong cuộc tiết lộ cuộc đàm phán thâu đêm cứu TPP tại Đà Nẵng
Rạng sáng ngày 9/3 theo giờ Hà Nội, Bộ trưởng 11 nước thành viên đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại thủ đô Santiago, Chile. Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi được ít nhất 6 quốc gia thành viên phê chuẩn. Dự kiến, CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, để đạt được thành quả ngày hôm nay, các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, đã phải rất nỗ lực để vượt qua những khó khăn, thách thức và tìm được tiếng nói chung. Nếu nhắc tới Nhật Bản trong vai trò tiên phong, thúc giục, thương lượng và giải quyết mâu thuẫn giữa các quốc gia TPP-11 thì Việt Nam cũng được nhớ tới trong vai trò quốc gia tích cực trong suốt quá trình đàm phán. (Xem thêm)
Lại phát hiện hơn 300.000 viên “thần dược” trị tiểu đường không rõ nguồn gốc
Sáng 9/3, thông tin từ Sở Y tế Cần Thơ cho biết vào chiều 8/3, Thanh tra sở phối hợp với Phòng Y tế huyện, Công an huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) và các cơ quan chức năng có liên quan lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và phát hiện số lượng lớn đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc tại cơ sở nhà bà Lê Kim H. (52 tuổi, ngụ ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai).
Tại đây, đoàn đã phát hiện và tịch thu 312.600 viên thuốc đông dược thành phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thuốc đóng thành nhiều gói mang tên "Thuốc gia truyền trị tiểu đường Chánh Đức". (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Tin liên quan
  • BizDAILY : “Khai tử” dự án lọc hóa dầu gần 3,2 tỷ USD">BizDAILY : “Khai tử” dự án lọc hóa dầu gần 3,2 tỷ USD
  • BizDAILY : Thí điểm một km đường để xác định mức đầu tư: Bộ Xây dựng than khó">BizDAILY : Thí điểm một km đường để xác định mức đầu tư: Bộ Xây dựng than khó
  • BizDAILY : Đóng cửa 2 nhà máy: Hàng trăm công nhân bơ vơ">BizDAILY : Đóng cửa 2 nhà máy: Hàng trăm công nhân bơ vơ
Cùng dòng sự kiện
Từ khóa: bizdaily, đường sắt, tpp, brt, giao thông
BizLive FanPage
Chia sẻ
Nguồn: bizlive.vn