Bộ phim Love Destiny làm người Thái và du khách khó xử trong dịp Tết Songkran

.
Songkran9
Cảnh trong phim truyền hình Love Destiny hay "Nhân duyên tiền định" đang lôi cuốn khán giả Việt Nam và châu Á. Các nhà sản xuất đã làm thêm 3 tập đặc biệt để chiếu trong dịp nghỉ lễ năm nay. (Ảnh: Thai Drama)
Songkran12
Dàn diễn viên chính của phim Love Destiny (Ảnh: Thai Drama)

Trước đợt nghỉ lễ kéo dài 5 ngày từ ngày 12 - 16/4, Học viện Quốc gia về quản trị và phát triển Thái Lan (NIDA) thực hiện cuộc khảo sát ý kiến 1.250 người trên toàn quốc về việc mặc trang phục truyền thống trong lễ Songkran năm nay.

Có đến 85% người Thái tham gia khảo sát nói “rất muốn diện trang phục truyền thống trong dịp lễ Songkran”. Trong khi đó, 14% phản đối ý kiến này vì cho rằng mặc trang phục truyền thống là lãng phí vì “trang phục đắt tiền và giặt ủi tốn kém”.

Mặt khác, gần 65% nói việc mặc trang phục truyền thống sẽ tạo nên bản sắc Thái cho lễ hội Songkran vốn bị các trò té nước cuồng nhiệt, và đôi lúc thái quá của giới trẻ, làm mờ nhạt. Còn 35% nói việc mặc trang phục truyền thống không thích hợp trong thời tiết nóng, tốn kém và khó giữ tươm tất trong các dịp té nước.

Trang phục truyền thống thường được người Thái sử dụng trong các dịp hội họp của chính phủ, khi thăm viếng chùa chiền hay lễ cưới.

Bộ phim truyền hình Bupphesanniwas (Love Destiny) – có tựa tiếng Việt là “Nhân duyên tiền định” hay “Ngược dòng thời gian để yêu anh” – đã tạo nên trào lưu hâm mộ trang phục truyền thống Thái Lan, không chỉ đối với người Thái mà còn với người dân các nước châu Á mê bộ phim này. Bối cảnh của phim xoay quanh chuyện tình ở vương quốc cổ Ayutthaya từ những năm 1800 đến trước Thế chiến thứ nhất.

Thành công của bộ phim tạo nên cơn sốt du khách Thái và nước ngoài đến Ayutthaya chụp hình trong trang phục hoàng gia Thái vào cuối thế kỷ 19.

Songkran13
Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cùng dàn diễn viên ngôi sao của phim Love Destiny. Ông là người đề xuất người dân Thái mặc trong phục truyền thống trong dịp lễ Songkran. (Ảnh: Thai Drama)
Songkran7
Jack Ronnachat và các đồng nghiệp của Đài truyền hình News1 hóa trang tinh nghịch trong một poster mừng lễ Songkran truyền thống tại News1. (Ảnh: JR)

Jack Ronnachat – người dẫn chương trình của kênh News1 – nói bộ phim đã tạo nên xu hướng mặc trang phục hoàng gia ở khắp nơi ở Thái Lan, từ công sở đến trường học. “Và đây cũng là chủ đề của nhiều bữa tiệc của nhân viên văn phòng và nhiều công ty trong dịp Songkran”, Jack Ronnachat phát biểu.

Người dẫn chương trình nổi tiếng của Thái Lan cũng nói rằng việc lựa chọn một bộ cánh đẹp theo trào lưu và thỏa sức mừng năm mới Songkran với những màn té nước kịch liệt sẽ là quyết định khó khăn cho cả dân địa phương và du khách.

“Có người sẽ chỉ chọn một, có người sẽ chọn cả hai. Nếu chỉ có một lựa chọn, tôi sẽ chọn mặc trang phục truyền thống vì điều đó mang lại niềm tự hào là người Thái. Tinh thần của năm mới Songkran vẫn là đoàn tụ gia đình, vui vẻ và hòa nhã.”, Jack trả lời trong cuộc phỏng vấn qua Messenger.

Ricky Hồ

Nên đọc
Khai trương đường bay Bangkok - Phú Quốc và kỳ vọng phát triển du lịch của Phú Quốc
Bangkok Airways khai thác bay chặng Bangkok - Phú Quốc từ ngày 29/10, giá siêu rẻ 88 USD
Bangkok Airways sẽ mở tuyến bay Hà Nội – Chiang Mai trong tháng 3/2018
Sun Group khai trương khu nghỉ dưỡng 5 sao tuyệt đẹp tại Nam Phú Quốc
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn