Phố cổ Venice đương đầu với làn sóng du khách trong Lễ Lao động và mùa hè này

.
Venice2
Du khách ngắm các con thuyền gondola trên dòng Grand Canal từ cầu Rialto - Ảnh: Getty Images

Một sắc lệnh do Thị trưởng Luigi Brugnaro ký sẽ tách biệt du khách khỏi cộng đồng dân địa phương tại nhiều địa điểm trong thành phố cho đến ít nhất là ngày 1/6/2018. Đây là “các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn và trật tự nơi công cộng, cũng như nguồn sống của thành phố lịch sử Venice”, chính quyền địa phương cho biết.

Dòng du khách sẽ được hướng dẫn đi xa khỏi các con phố nổi tiếng, và một vài khu vực ở đây chỉ dành riêng cho dân địa phương và du khách đến thường xuyên và được cấp thẻ Venezia Unica.

Chẳng hạn, con đường chính du khách thường đi từ bến xe buýt và nhà ga xe lửa đến nhà thờ Ponte di Rialto & San Marco sẽ bị đóng. Họ phải đi bằng các con hẻm nhỏ phía sau nhà thờ và đó là thách thức lớn với du khách khi đụng phải mạng lưới chằng chịt các con hẻm của Venice.

Chính sách mới được đưa ra sau khi 50.000 cư dân của thành phố này bị “ngộp” bởi làn sóng 200.000 du khách tràn đến trong dịp lễ Phục Sinh vừa qua.

Tuy nhiên, Julia Buckley - phóng viên về du lịch của nhật báo The Independent cũng là khách thường xuyên thăm Venice được cấp thẻ Venezia Unica - nói rằng “quyết định phân tán bớt dòng du khách là một ý tưởng tốt trên lý thuyết. Những trên thực tế nó sẽ làm những du khách đến lần đầu cảm thấy phiền toái, gây nên tình trạng hỗn loạn không đáng có”.

Các biện pháp khác gồm việc buộc những chiếc thuyền đầy khách thường đậu ở bến Riva degli Schiavoni ở San Marco đến đậu ở bến Fondamente Nuove ở Cannaregio – vốn cách xa trung tâm thành phố. Với những vị khách lái xe còn phải xin giấy phép đậu xe hoặc có thể bị buộc phải đậu ở xa trung tâm. Cảnh sát cũng kiểm tra chặt chẽ bãi giữ xe, khi bãi xe đầy họ cũng giới hạn số xe chạy từ đất liền ra đảo.

Thị trưởng Brugnaro nói “mục tiêu của chúng tôi là thông báo cho du khách muốn đến thăm Venice trong những ngày tới là sẽ có rất đông rất đông người”. Ông cũng nói rằng dịp lễ này là một cơ hội để “thử nghiệm một hệ thống quản trị du lịch mới”.

Venice3
Du khách đang chụp ảnh tại Quảng trường Saint Mark trong dịp lễ hội hóa trang vào tháng 2/2018. Với chỉ 50.000 dân, Venice đang trải qua "những ngày hãi hùng" khi những ngày cuối tuần phải gồng mình đón đến 200.000 lượt du khách. - Ảnh: Getty Images

Còn Justin Francis, CEO của tổ chức Responsible Travel, nói lượng du khách quá đông đã tạo ra những quyết định phân luồng, “quản trị du khách” như vậy.

“Trong nhiều thập niên, du lịch đã đe dọa đến sự phát triển và tồn tại của Venice. Người ta không thể hoặc không muốn đề cập hoặc nói đến sự gia tăng nhanh chóng số lượng du khách. Vấn đề ở chỗ là chúng ta phải lựa chọn ‘phát triển bằng mọi giá’ với sự tổn hại cộng đồng địa phương và hồn của khu phố cổ”, Justin Francis nhận định.

Vị CEO nói rằng thật là bi kịch khi phải ra những quyết định như vậy. Venice giờ không còn là phố cổ với chính sách quản lý đám đông như ở công viên Disney. “Du lịch là đưa con người lại gần với nhau, dân địa phương hòa mình với du khách. Và khi quản trị tốt, cả hai cộng đồng đều được hưởng lợi. Đó không phải là sự phân luồng, chia tách”, Francis nói.

Trong khi đó, thì du khách đến Venice được khuyên “phải kiểm tra thường xuyên trang Facebook và Twitter để theo dõi tin về phân luồng và các biện pháp kiểm soát đám đông mới”.

Ricky Hồ

Nên đọc
10 thành phố đắt đỏ và có giá sinh hoạt rẻ nhất trên thế giới
10 thành phố đẹp nhất Châu Âu vào mùa đông
Top 10 thành phố Châu Âu để đi du lịch
10 thành phố dưới trướng của các băng đảng tội phạm
 

 

 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn