Ước mơ trở thành bác sỹ của nam sinh quê lúa

.

Từ khi biết điểm thi, ngôi nhà của Tuấn, thuộc xóm 6, xã Trung Thành (Yên Thành) rộn rã tiếng cười. Ông Nguyễn Văn Thuyên - bố Tuấn, hàng ngày thường đi làm nghề xây dựng cách nhà mấy chục km, nay cũng nghỉ ở nhà để chung vui với con.

Tuấn cho biết, trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa rồi, em “hơi tiếc một chút” khi làm bài thi Toán, nên điểm Toán - môn thi mà em yêu thích lại không cao như mong muốn. Tuy nhiên với số điểm 27,1 (Toán: 8,6, Hóa: 9,25, Sinh: 9,25), Tuấn trở thành thí sinh có điểm cao nhất khối B ở Yên Thành và đứng thứ 2 toàn tỉnh.

Nam sinh Nguyễn Văn Tuấn. Ảnh: Huy Thư

Được biết, ngay từ năm lớp 10, Tuấn đã ấp ủ theo học khối A để thi vào các trường kỹ thuật. Mãi đến học kỳ 2 của lớp 12,  bố em bị tai nạn giao thông và phải nằm viện dài ngày, thương bố và muốn làm điều gì đó để bù đắp những đau đớn cho bố mình, Tuấn đã nảy ra ý định phải chuyển sang học khối B và mong muốn trở thành bác sỹ để chữa bệnh cứu người.

Tuy chuyển khối thi muộn, nhưng do Tuấn học chắc, đều các môn, nên kết quả môn Sinh không hề thua kém 2 môn kia.

Tuấn từng đạt danh hiệu học sinh giỏi từ lớp 1 cho đến lớp 9. Trong kỳ thi HSG tỉnh năm học lớp 11, Tuấn đứng thứ Tư môn Toán toàn tỉnh. 7 lần thi thử đại học ở Yên Thành, Tuấn đều có điểm cao nhất.

Tuấn và mẹ. Ảnh: Huy Thư

Theo Tuấn, trong kỳ thi THPT Quốc gia, mỗi đề thi đều có các phần từ dễ đến khó, một số bạn học sinh khá, giỏi, do chủ quan nên mất điểm cả câu dễ, do đó cần coi trọng và nắm chắc kiến thức cơ bản. 

Với nam sinh vui tính, hay cười, ngoài việc chăm lo học tập ở lớp, Tuấn xem internet là một kênh thông tin thiết yếu để nâng cao kiến thức, đặc biệt em phát huy cao độ tinh thần tự học.

“Em nghĩ thầy cô dạy ở trường chỉ là những người mở chìa khóa kiến thức, còn học sinh cần phải nêu cao tinh thần tự học. Sự tự giác, chuyên cần trong học tập là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả cao” - Tuấn chia sẻ.

Là con đầu trong gia đình nông dân có 3 anh em, bố mẹ thường xuyên đi làm xa, nên ngoài việc học, nhiều khi Tuấn phải “đảm đang” cả công việc nội trợ như nấu ăn, rửa bát, chăm em… đỡ đần cho mẹ. Với Tuấn, học khuya, học đến 1 - 2h  là chuyện bình thường.  

Tuấn (đứng giữa) và bạn bè cùng lớp. Ảnh: Huy Thư

Ông Thuyên chia sẻ: “Hôm đi thi, tôi chỉ động viên cháu làm hết mình, không cần quá áp lực, nay biết điểm thi như vậy, cả gia đình tôi mừng vui khôn xiết. Hy vọng cháu sẽ đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội như đã đăng ký. Tuy học ở trường này thời gian dài hơn các trường khác, gia đình lại không mấy khá giả, nhưng hai vợ chồng tôi vẫn quyết tâm ủng hộ cháu theo đuổi ngôi trường này đến cùng”.

Không chỉ học giỏi, chăm làm, Tuấn còn là một cán bộ đoàn nhiệt huyết. 3 năm THPT, Tuấn đều là Bí thư Chi đoàn gương mẫu, tham gia tích cực trong BCH Đoàn trường.

Nói về Tuấn, thầy Đặng Hữu Đạt - giáo viên chủ nhiệm 12 A1 cho biết: “Tuấn là một học sinh thông minh, chăm chỉ, học giỏi các môn khoa học tự nhiên. Những năm qua, Tuấn là một cán bộ đoàn năng nổ là người luôn xung kích đi đầu trong phong trào đoàn của lớp cũng như của trường”.

Nguồn: baonghean.vn