Trẻ có thể nhiễm bệnh nguy hiểm từ thói quen ôm hôn của người lớn

.

PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc hôn trẻ tiềm ẩn nguy cơ các bệnh truyền nhiễm như cúm, tay chân miệng… Đặc biệt việc hôn trẻ còn gây ra bệnh viêm màng não cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh do virus Herpes xâm nhập cơ thể qua đường niêm mạc mũi, hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp vào da, miệng trẻ, sau đó lên não. Nếu trẻ không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới tử vong.


Hình ảnh được chia sẻ trên mạng về trường hợp em bé nhiễm bệnh do thói quen ôm hôn của người lớn

Viêm màng não lây qua đường hô hấp, dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe, trong một số trường hợp nặng có thể gây ra tử vong.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng cho rằng xét về mặt lý thuyết những bệnh lý lây truyền qua đường hô hấp, nước bọt hoặc tiếp xúc trực tiếp đều có thể lây qua nụ hôn.

Những loại vi khuẩn và virus có thể lây qua đường hô hấp như vi khuẩn lao, não mô cầu hoặc virus như cúm, sởi, quai bị, bệnh tay chân miệng, enterovirus, virus gây bại liệt, tiêu chảy… Vi khuẩn gây viêm loét dạ dày H. Pylory cũng có thể lây qua nước bọt bởi hành động mớm thức ăn cho trẻ nhỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ các mẹ nên có những biện pháp từ chối tế nhị bằng cách đưa tay của trẻ cho mọi người hôn thay vì hôn miệng, hôn má. Dặn dò mọi người nên rửa tay sạch trước khi bế, ẵm trẻ và không nên hôn trẻ vào môi, má khi bế ẵm trẻ.


Phương Thu
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn