Số lượng vụ tai nạn giao thông tăng cao trong Tết và cách phòng tránh

.
Cứ mỗi dịp Tết thì lưu lượng phương tiện càng tăng cao do các gia đình thường chọn tự lái xe về quê ăn Tết thay vì sử dụng các phương tiện công cộng. Điều kiện giao thông này khi kết hợp với các tác nhân gây xao nhãng như sử dụng các thiết bị di động khi cầm lái, lái xe liên tục trong thời gian dài, lái xe trong khi say rượu, và hành vi không tuân thủ luật giao thông đường bộ thì nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông - thậm chí dẫn đến tử vong - là không hề nhỏ.
 
Bên cạnh đó, trong mỗi mâm cơm ngày Tết, việc sử dụng thức uống có cồn là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân lớn khiến số vụ tai nạn giao thông trong dịp Tết tăng cao.
 
Các chuyên gia An toàn tại Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (AIP) cho biết, năm 2017, số ca thương tích do tai nạn giao thông tăng 48% và đa phần những vụ tai nạn trên có thể được ngăn chặn dễ dàng nếu những tài xế hành động có trách nhiệm và suy nghĩ thấu đáo hơn về những hậu quả có thể gây ra bởi hành động của mình.
 
Sau đây là ba hành vi bạn nên tránh khi lái xe trong những ngày Tết tới đây:
 
Không xao lãng
 
Nhắn tin khi lái xe là một hành động rất nguy hiểm
 
Lái xe khi xao lãng vốn là một vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam, và nó càng trở nên nghiêm trọng hơn vào dịp nghỉ lễ khi mọi người quá bận tâm chuẩn bị cho ngày Tết. Trước khi bạn với lấy chiếc điện thoại để xem một tin nhắn chúc mừng năm mới từ bạn bè, hãy nghĩ tới thông tin sau: một nghiên cứu từ Viện Giao thông Công nghệ Virgina, nhắn tin khi lái xe có thể tăng nguy cơ vụ va chạm tăng lên 23 lần so với khi tập trung lái xe. Mối nguy lớn nhất đối với các tài xế trên đường là những người điều khiển phương tiện khác, do đó hãy luôn luôn tập trung nhìn đường thay vì chiếc điện thoại của mình.
 
Đừng lái xe khi đã sử dụng đồ uống có cồn
 
Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe
 
Khi taxi và dịch vụ chia sẻ xe đang trở nên sẵn có hơn bao giờ hết, chẳng có lý do gì để bạn lái xe sau khi uống rượu, bia. Nếu sự an toàn của bản thân vẫn chưa đủ để ngăn cản bạn thực hiện hành vi, hãy nghĩ đến sự an toàn của những người tham gia giao thông khác, bên cạnh những hậu quả về tài chính và hình sự có thể xảy ra. Cái giá phải trả của bất cứ vụ tai nạn nào liên quan đến cồn đều là không đáng có và nên được ngăn chặn từ đầu.
 
Nghỉ ngơi đúng mức
 
Cần có sự tỉnh táo khi trực tiếp cầm lái
 
Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm không kém lái xe khi say rượu. Vì vậy, cho dù bạn đang trên hành trình xuyên Việt cùng gia đình hay đã kiệt sức sau nhiều ngày ăn mừng năm mới, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi đủ trước ngồi sau tay lái. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 6-7 tiếng mỗi đêm có khả năng gây tai nạn cao hơn gấp đôi, trong khi những người ngủ ít hơn 5 giờ khiến nguy cơ này tăng lên gấp 4-5 lần.
qc VIMS mobile
Xem thêm
  • Ảnh thực tế Ford Ranger 2019 trình làng tại Mỹ
  • Toyota dán áp-phích trên xe taxi, tuyên truyền an toàn giao thông
  • Một số chia sẻ cho việc chở hàng với xe bán tải
Hội An
Nguồn : Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam
Nguồn: www.otoxemay.vn