Công bố kết luật thanh tra toàn diện dự án Sài Gòn Safari

.
cong-bo-ket-luat-thanh-tra-toan-dien-du-an-sai-gon-safari Bản Kết luận số 2112/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án Thảo Cầm viên mới tại hai xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng (gọi tắt là Công viên Sài Gòn Safari). Ảnh minh họa

Bản Kết luận số 2112/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Công viên Sài Gòn Safari. Cụ thể, từ năm 2004 đến năm 2007, đồ án quy hoạch dự án mới hoàn thành và phê duyệt là thời gian quá dài. 

Trong quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, nhiều trường hợp không được chính quyền căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà căn cứ theo kết quả kiểm kê thực tế để áp giá là chưa phù hợp với quy định.

Cụ thể, trong 705 hồ sơ đền bù có tới 578 trường hợp đền bù không đúng với số tiền 104,74 tỷ đồng. Hiện nay vẫn còn 16 hộ chưa nhận bồi thường, chưa giao đất, còn khiếu nại. Diện tích đã bàn giao từ Ban Bồi thường Giải phóng mặt bằng huyện Củ Chi sang Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn (chủ đầu tư dự án) là 403,45 ha, nhưng trên thực tế UBND huyện Củ Chi và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã không quản lý được toàn bộ diện tích này.

Hiện nay, trên diện tích đất để triển khai dự án có 66 hộ dân tranh thủ trồng cây ngắn ngày và chăn nuôi. Về vấn đề tái định cư, UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư giai đoạn 1 quy mô 18 ha với tổng mức đầu tư gần 178 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2013 - 2016, nhưng đến nay dự án xây dựng khu tái định cư không triển khai được. 

Việc chưa bố trí được tái định cư là một trong những lý do mà người dân khiếu nại, chưa chịu bàn giao mặt bằng. “Dự án Công viên Sài Gòn Safari có quy mô lớn, diện tích đất phải thu hồi lên tới 456,85 ha, là dự án trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, nhưng UBND thành phố chưa thực hiện đúng trình tự pháp lý theo quy định. UBND thành phố giao Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư dự án, trong khi Công ty này không đủ năng lực thực hiện.

Trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố giai đoạn từ 2001- 2006”, Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ. Thanh tra Chính phủ kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân liên quan, rà soát hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về chủ trương, quy mô, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có liên quan đến dự án Công viên Sài Gòn Safari. Cùng với đó, khẩn trương xây dựng khu tái định cư.

Trong thời gian đó, thành phố cần tìm nơi tạm cư, chi tiền tạm cư cho các hộ dân, đồng thời có biện pháp hữu hiệu để quản lý diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng của dự án, cương quyết không để người dân tái sử dụng. 

Dự án Sài Gòn Safari nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485ha, được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư. Có 705 hộ bị thu hồi đất, đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai, đất thu hồi xong bị bỏ hoang nhiều năm khiến người dân bức xúc.

Tháng 5/2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chấp thuận chủ trương giao cho đơn vị khác nghiên cứu đầu tư dự án.  Trong những năm qua, nhiều hộ dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án đã liên tục khiếu nại, kiến nghị.

Thanh tra Chính phủ xác định nguyên nhân cơ bản dẫn đến khiếu kiện hiện nay là do kể từ khi thu hồi đất đến nay đã gần 14 năm, nhưng dự án chưa triển khai xây dựng và có sự so bì giữa các hộ dân có đất bị thu hồi (trong việc xác định và áp dụng “đất vườn gò trong khu dân cư”).

 
Bao giờ Thanh tra Chính phủ công bố kết luật thanh tra giá điện?

Đã gần 20 ngày kể từ khi Thanh tra Chính phủ công bố quyết định kiểm tra giá điện (24/5) nhưng đến thời điểm này vẫn chưa công bố kết luật.

 
Sau gần 1 tháng Thủ tướng chỉ đạo, Thanh tra Chính phủ mới quyết định thanh tra giá điện

Sau hơn 20 ngày kể từ khi Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ mới công bố quyết định kiểm tra, xác minh việc điều chỉnh giá bán điện.

 
Thanh tra Chính phủ: Tuần tới sẽ thanh tra việc tăng giá điện

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, từ tuần tới cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thanh tra làm rõ phương án tăng giá điện.

Hoàng Linh/Sức Khỏe Cộng Đồng

Nguồn: tintucvietnam.vn